Home / Mẹo vặt / Mẹo chữa hóc xương cá không cần đi bác sĩ

Mẹo chữa hóc xương cá không cần đi bác sĩ

Hóc xương cá là một tai nạn rất thường gặp trong ăn uống bất cẩn. Không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà nó còn ảnh hưởng đến thực quản của chúng ta. Nếu gặp phải tình huống hóc xương cá, bạn sẽ giải quyết tình huống như thế nào? Hãy cùng, chúng tôi tìm hiểu những mẹo chữa hóc xương cá tại nhà đơn giản mà không cần đi bác sĩ trong bài viết dưới đây nhé.

meo-chua-hoc-xuong-ca-khong-can-di-bac-si

Những điều cần biết khi bị hóc xương cá.

– Bình tĩnh để giải quyết vấn đề.
– Tuyệt đối không dùng tay móc họng để lấy xương. Vì hành động này rất nguy hiểm. Có thể bạn không thể lấy xương ra được nhưng lại đẩy nó vào sâu hơn nữa.
Đồng thời việc làm này còn có thể gây tổn thương thực quản, xước, rách, thậm chí là thủng thực quản rất nguy hiểm.
– Tuyệt đối không uống nước hay ăn cơm thành miếng to để mong xương chạy theo cơm hay nước vào trong. Vì làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ tử vong nếu xương cá lớn đâm thủng mạch máu.
– Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều làm tăng cảm giác đau rát khó chịu và ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

Hướng dẫn chữa hóc xương cá tại nhà đơn giản mà hiệu quả

1. Dùng tỏi
Bạn dùng trực giác cảm nhận vị trí mắc lại của mảnh xương, xác định xem mình bị hóc ở phía bên trái hay bên phải cuống họng.

Tiếp đó, bạn có thể dùng một nhánh tỏi để đặt vào 1 bên mũi đối lập với phía bị hóc. Ví dụ bạn xác định mình bị hóc ở phía cổ họng bên trái thì đặt nhánh tỏi ở lỗ mũi bên phải, sau đó dùng tay bịt lỗ mũi bên phải và thở ra bằng miệng. Làm tương tự với trường hợp ngược lại. Việc làm này sẽ giúp bạn dễ dàng hắt hơi để từ đó đẩy mảnh xương ra ngoài.

2. Dùng vỏ cam để ngậm và nuốt

Theo kinh nghiệm truyền miệng lại thì trong lớp vỏ cam tươi có chứa các hoạt chất để làm mềm phần xương đang bị mắc. Sau khi được làm mềm thì phần xương này sẽ bị yếu đi và tan theo nước bọt trong quá trình bạn tiết và nuốt.

meo-chua-hoc-xuong-ca-khong-can-di-bac-si

Để áp dụng, đầu tiên bạn lấy một quả cam tươi rồi rửa sạch vỏ. Tiếp đến, bóc lấy phần vỏ cam, thái lấy một miếng nhỏ và nhai kỹ để tiết nước cam sau đó nuốt liên tục. Cuối cùng, bạn nuốt cả phần bã vỏ cam để đẩy phần xương cá bị mắc xuống dạ dày.

3. Dùng một viên vitamin C
Vitamin C có tác dụng y như vỏ cam. Do đó, nếu không có vỏ cam bạn có thể thay thế bằng một viên vitamin C để ngậm.
Sau vài phút sẽ “hủy” được xương cá. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt cho vùng thực quản bị hóc xương cá tránh được sự tổn thương.
4. Uống nước quả trám
Dùng quả trám mài ra rồi hòa với nước uống để tiêu xương cá khi bị hóc xương.
Tuy có tác dụng tiêu xương cá rất tốt nhưng chỉ nên dùng ở những trường hợp hóc xương nhỏ. Những trường hợp hóc xương lớn hơn sẽ phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Trên đây là những mẹo vặt nhỏ giúp bạn biết cách chữa hóc xương cá ở các khu vực xa trung tâm y tế hoặc trường hợp xương cá nhỏ. Tuy nhiên, tốt nhất và đảm bảo an toàn nhất trong trường hợp bị hóc xương thì bạn vẫn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa trong thời gian ngắn nhất sau khi gặp tai nạn.

Check Also

2 cach lay lai tai khoan facebook khi bi khoa vo hieu hoa thanh cong 100%

3 Cách Lấy Lại Tài Khoản Facebook bị khóa, Vô Hiệu Hóa Thành Công 100%

Bạn đăng nhập mật khẩu sai quá nhiều lần nên tài khoản Facebook của bạn ...